Tuesday, March 23, 2010

ปลานึ่งซีอิ๋ว ในเตาอบ : baked fish with ginger soy


ไป super H mart ทีไร หิ้วปลากลับมาทั้งหัวทั้งตัวทั้งหาง ถ้าใครอยู่ที่นี่จะรู้ว่า ปลาขายในเมกาส่วนใหญ่จะตัดเป็นชิ้นๆ หรือแล่เนื้อออกมา ถ้าไม่ไปแถวร้านเอเชีย ก็ไม่ค่อยเห็นหัวปลา หางปลาหรอกค่ะ

เตรียมอุปกรณ์ : ถาดแก้ว ( ใช้อันนี้เพราะล้างง่ายดีค่ะ ใครไม่มีใช้แบบอื่นก็ได้ค่ะ )

เตรียมเครื่องปรุง : ปลา 1 ตัวขนาด 600-700 กรัม ที่ใช้เป็น Striped Bass ชื่อไทยไม่รู้ค่ะ
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง ตอนทำไม่ได้ตวงค่ะ
ขิงอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
พริกแดงหวานซอย 1/3 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอยเฉียงๆ หรือตัดท่อน 1/3 ถ้วยตวง ผสมผักขึ้นฉ่ายด้วยถ้ามีนะค่ะ
ขิงสับ+กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
1.ล้างปลาให้สะอาด วางปลาในถาดแก้ว เปิดตบรอไว้ที่ 400F
2.ตั้งกะทะเล็กๆ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนก็เจียวขิงกับกระเทียมสับ อย่าให้ไหม้นะค่ะ ทีนี้ก็ใส่น้ำซีอิ้ว ปิดไฟ
3.เอาขิง กับ พริกวางบนตัวปลา ราดน้ำซอส เอากระดาษฟอล์ย ปิดถาดแก้ว เข้าเตาอบ 20 นาที
4.เปิดกระดาษฟอล์ย ใส่ ต้นหอม อบต่อ 10-15 นาที จนปลาสุก

No comments:

Post a Comment